Hôm nay 18-5, bắt đầu chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ người dân vùng “siêu” dự án Sân bay Long Thành

Sau sự kiện khởi công xây dựng khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn vào tháng 4 vừa qua, hôm nay 18-5 “siêu” dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế (Sân bay) Long Thành tiếp tục chứng kiến thêm một dấu mốc quan trọng mới: Đồng Nai sẽ thực hiện chi trả tiền đền bù, hỗ trợ cho những hộ dân đầu tiên trong vùng dự án.

Thi công các công trình hạ tầng kỹ thuật tại khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn, nơi sẽ đón những hộ dân đầu tiên trong khu vực dự án Sân bay Long Thành đến sinh sống. Ảnh:P. Tùng

* Gần 70 tỷ đồng chi trả cho 17 hộ dân đầu tiên

Theo ông Lê Văn Tiếp, Phó chủ tịch UBND H.Long Thành, 17 hộ dân đầu tiên được chi trả tiền đền bù, hỗ trợ khi Nhà nước thực hiện thu hồi đất để xây dựng sân bay Long Thành là những hộ dân đã có đơn xin được nhận tiền đền bù, hỗ trợ sớm.

Theo dự kiến, ngoài đợt tiến hành chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho người dân vào hôm nay 18-5, UBND H.Long Thành sẽ thực hiện tiếp 2 đợt chi trả cho người dân vùng dự án vào ngày 1 và 15-6 tới.

Đây là những hộ dân nằm trong khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng (khu vực 1,8 ngàn ha) của dự án Thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành. “Tổng số tiền chi trả cho 17 hộ dân đầu tiên là khoảng 70 tỷ đồng” – ông Lê Văn Tiếp cho biết.

Trong khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng của dự án Sân bay Long Thành có khoảng 630ha đất của hơn 1 ngàn hộ gia đình, cá nhân, phần diện tích còn lại là đất của Công ty TNHH MTV Tổng công ty Cao su Đồng Nai.

Đến nay, UBND H.Long Thành đã hoàn chỉnh hồ sơ bồi thường của 600 hộ gia đình, trong đó đã thực hiện áp giá bồi thường cho 403 hộ, 197 hộ còn lại đang thực hiện áp giá bồi thường. UBND H.Long Thành cũng đã họp xét tái định cư cho 47 hộ dân.

Đối với 407 hộ dân còn lại, gồm những hộ dân thuộc diện mua bán đất bằng giấy tay, điều chỉnh hồ sơ kỹ thuật thửa đất, xác minh diện tích chênh lệch… hiện nay UBND H.Long Thành đang tiến hành xác minh để sớm phê duyệt phương án bồi thường và thực hiện chi trả tiền đền bù, hỗ trợ. Theo UBND H.Long Thành, với các hộ này, hiện nay các hồ sơ liên quan đến việc thực hiện đền bù, hỗ trợ đã hoàn thành, địa phương chỉ xác minh lần cuối để đảm bảo các hồ sơ được thực hiện chính xác, đúng đối tượng chi trả. Đối với các hồ sơ của các thửa đất vắng chủ, địa phương sẽ thực hiện theo quy định là chuyển trả tiền bồi thường, hỗ trợ vào các tài khoản tại Kho bạc Nhà nước.

Các hộ dân ký nhận tiền bồi thường dự án sân bay Long Thành – Ảnh: Lê Lâm

* Đảm bảo tiến độ thu hồi đất cho dự án

Để xây dựng sân bay Long Thành, Đồng Nai phải thực hiện thu hồi khoảng 5 ngàn ha đất. Ngoài khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng phục vụ xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1, khu vực còn lại có diện tích hơn 3 ngàn ha.

Theo UBND H.Long Thành, đối với khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng, hiện còn khoảng 100 trường hợp thuộc diện đất vắng chủ.

Theo UBND H.Long Thành, trong khu vực còn lại, có hơn 2,4 ngàn ha đất thuộc quyền quản lý của hơn 4,3 ngàn hộ gia đình, cá nhân. Hiện nay, địa phương đã thực hiện kiểm kê được hơn 480ha đất của 654 hộ gia đình, cá nhân. Trong số này đã chuyển UBND xã Bình Sơn xác nhận hồ sơ của 98 hộ, chuyển Trung tâm Phát triển quỹ đất H.Long Thành hoàn chỉnh hồ sơ của 556 hộ dân. Thời gian tới, UBND H.Long Thành đang tiếp tục thực hiện công tác kiểm kê đối với diện tích hơn 1,9 ngàn ha của hơn 3,7 ngàn hộ dân còn lại.

Theo kế hoạch Đồng Nai đã cam kết với Chính phủ, vào đầu quý II-2021, tỉnh sẽ bàn giao toàn bộ mặt bằng dự án Sân bay Long Thành cho chủ đầu tư.

Bí thư Huyện ủy Long Thành Dương Minh Dũng cho biết, công tác giải phóng mặt bằng dự án Sân bay Long Thành phân chia khu vực để ưu tiên thực hiện. Tuy nhiên, về tiến độ thời gian, tỉnh cũng đã quán triệt địa phương không phân chia giai đoạn mà phải làm liên tục, không ngừng nghỉ cho đến khi hoàn thành toàn bộ dự án. “Trong khi thực hiện công tác giải phóng mặt bằng khu vực ưu tiên, địa phương cũng thực hiện song song với khu vực còn lại. Những hộ dân trong khu vực còn lại khi đã hoàn thành hồ sơ, hoàn thành áp giá cũng sẽ được chi trả tiền đền bù, hỗ trợ ngay” – ông Dương Minh Dũng cho biết.

Đánh giá về tiến độ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng đối với khu vực còn lại, Bí thư Huyện ủy Long Thành Dương Minh Dũng cho hay, dù có diện tích đất cần thu hồi lớn hơn, số lượng hộ dân phải di dời lớn hơn nhưng địa phương vẫn sẽ đảm bảo theo tiến độ mà UBND tỉnh đã cam kết với Chính phủ. Bởi, ngoài việc thực hiện song song cả 2 khu vực như hiện nay, sau khi hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng khu vực ưu tiên, địa phương đã có sẵn bộ khung công việc cũng như có thêm những kinh nghiệm để đẩy nhanh tiến độ.

Phạm Tùng – theo baodongnai.com

Đối tác
NGÂN HÀNG VIỆT NAM THỊNH VƯỢNG VPBANK

Ngân hàng

NGÂN HÀNG VIỆT NAM THỊNH VƯỢNG VPBANK
THƯƠNG MẠI CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN NHÀ TP.HCM

Ngân hàng

THƯƠNG MẠI CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN NHÀ TP.HCM
QUÂN ĐỘI

Ngân hàng

QUÂN ĐỘI
THƯƠNG MẠI CỔ PHẦN SÀI GÒN THƯƠNG TÍN

Ngân hàng

THƯƠNG MẠI CỔ PHẦN SÀI GÒN THƯƠNG TÍN
THƯƠNG MẠI CỔ PHẦN NGOẠI THƯƠNG VIỆT NAM

Ngân hàng

THƯƠNG MẠI CỔ PHẦN NGOẠI THƯƠNG VIỆT NAM
THƯƠNG MẠI CỔ PHẦN CÔNG THƯƠNG VIỆT NAM

Ngân hàng

THƯƠNG MẠI CỔ PHẦN CÔNG THƯƠNG VIỆT NAM
NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN VN

Ngân hàng

NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN VN
Ngân hàng Nam Á

Ngân hàng

Ngân hàng Nam Á
Ngân hàng xuất nhập khẩu Việt Nam

Ngân hàng

Ngân hàng xuất nhập khẩu Việt Nam
Ngân hàng Á Châu

Ngân hàng

Ngân hàng Á Châu
Ngân hàng Đầu tư & phát triển Việt Nam

Ngân hàng

Ngân hàng Đầu tư & phát triển Việt Nam
Ngân hàng Cổ phần Thương mại Kỹ thương Việt Nam

Ngân hàng

Ngân hàng Cổ phần Thương mại Kỹ thương Việt Nam
Ngân Hàng TMCP Kiên Long

Ngân hàng

Ngân Hàng TMCP Kiên Long
Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội

Ngân hàng

Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội
 
0936 746 927